10 tác hại của quên thay dầu nhớt động cơ mà bạn nên biết

Để thiết bị của bạn luôn vận hàng ổn định và trơn tru thì điều cần thiết nhất chính là thay dầu động cơ định kỳ. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng. Hãy cùng khám phá 10 tác hại của quên thay dầu động cơ qua bài viết sau để biết tầm quan trọng của vấn đề.

Động cơ xả ra khí độc hại

Dầu nhớt động cơ là một dung dịch đặc trưng, dễ dàng bị đốt cháy và thải ra khí độc. Nếu bạn quên không thay dầu nhớt sẽ khiến dầu biến thành màu đen. Trong khi đó, quá trình hoạt động chắc chắn bạn lượng dầu này sẽ bị tiêu hao khi động cơ nóng lên. Lúc này chất bẩn trong xe sẽ bị giữ lại và biến thành cặn khiến khí thải độc hại hơn. Vì thế, nếu bạn thấy thiết bị nào thải ra khí màu đen khi hoạt động thì động cơ đó đang cần thay dầu nhớt.

Giảm lượng khí thải ô tô bằng dầu nhớt động cơ
Nếu bạn thấy thiết bị nào thải ra khí màu đen khi hoạt động thì động cơ đó đang cần thay dầu nhớt.

Ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ

Bất cứ một động cơ nào muốn hoạt động trơn tru thì cũng cần được bôi trơn bởi dầu nhớt. Điều này cũng tương tự như cách hoạt động của các khớp xương của con người. Nếu bạn không chăm sóc và quan tâm đúng cách đến chúng bằng cách thay dầu theo định kỳ thì “tuổi thọ” chắc chắn sẽ giảm. Sau thời gian dài sử dụng dầu sẽ bị khô kiệt hoàn toàn và chỉ còn lại cặn bẩn. Điều này khiến động cơ bị tắc nghẽn, mài mòn nhanh. Theo thời gian nó sẽ rất nhanh hỏng hóc.

Tồn đọng các chất bẩn trong động cơ

  • Trong quá trình động cơ hoạt động thì không tránh khỏi việc dầu bị đốt cháy và sinh ra chất bẩn. Nếu bạn thay đầu thường xuyên thì những chất bẩn này sẽ được lọc và gom lại. Từ đó hạn chế vấn đề cặn bị đọng dưới đáy động cơ hoặc trôi nổi bên trong gây cản trở quá trình bôi trơn.
  • Khi bạn không thay dầu thì chắc chắn lượng chất bẩn này sẽ không được lọc và loại bỏ. Do đó, không thể tránh khỏi tình trạng tồn đọng cặn bẩn khiến động cơ bị mài mòn. Tồi tệ hơn là tình trạng cặn bẩn này sẽ quánh đặc lại và bám chặt vào các chi tiết khác.
Thay dầu nhớt động cơ
Khi bạn không thay dầu thì chắc chắn chất bẩn sẽ không được lọc và loại bỏ

Quá trình vận hành của động cơ sẽ bị ảnh hưởng

Bên trong thành phần của dầu nhớt còn có một số thành phần phụ gia. Sau thời gian dài sử dụng thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng oxy hóa. Nếu bạn quên thay dầu nhớt động cơ thì việc bị mài mòn và giảm công suất vận hành là điều dễ hiểu.

Giảm khả năng ma sát

Qua quá trình sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm theo thời gian mà chúng ta không thể kiểm soát được. Kéo theo đó là độ ma sát giữa các bề mặt của động cơ cũng bị giảm một cách cách nhanh chóng. Nếu bạn không kịp thời tiếp thêm dầu nhớt mới thì chắc chắn động cơ sẽ không thể hoạt động linh hoạt như trước.

Tạo tiếng ồn khi động cơ hoạt động

Như chúng ta đã biết, khi sử dụng động cơ được thay dầu nhớt thường xuyên thì máy sẽ chạy êm ru. Tuy nhiên, khi bạn quên không thay theo định kỳ thì chắc chắn hậu quả là động cơ phát ra tiếng động. Một số máy móc không đơn thuần là phát ra âm thanh mà còn bị rung lắc dữ dội.

Giảm hiệu suất hoạt động

Dầu nhớt là một chất quan trọng không chỉ có tác dụng bôi trơn mà còn giúp làm mát động cơ. Bởi vì khi hoạt động thì việc sinh ra nhiệt lượng và tỏa ra khí đốt là điều không thể tránh khỏi. Khi dầu nhớt bị quên không thay sẽ khiến lượng dầu bị tiêu hao hoàn toàn và không thể làm dịu máy. Điều này khiến động cơ lúc nào cũng trong tình trạng nóng và hoạt động kém năng suất hơn rất nhiều.

dầu nhớt động cơ
Quên thay dầu nhớt khiến động cơ lâm vào tình trạng nóng và hoạt động kém năng suất

Tốn nhiên liệu hơn

Cũng tương tự như dầu nhớt thì nhiên liệu mà máy móc sử dụng như xăng hoặc dầu cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Các nhiên liệu này sẽ bị bốc hơi và tiêu hao nhanh hơn rất nhiều nếu động cơ nóng hơn mức bình thường. Vì vậy, nếu so sánh 2 động cơ sản xuất cùng thời điểm nhưng động cơ nào được thay dầu thường xuyên cũng sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tốn thêm chi phí cho quá trình sửa xe

Việc quên thay dầu trong khi vẫn tiếp tục sử dụng sẽ khiến động cơ bị hao mòn nhanh hơn bình thường. Có thể gây nên các tình trạng xước hoặc hoặc các chi tiết có liên quan khác trong động cơ. Lúc này bạn không chỉ phải tốn chi phí cho việc thay dầu mới mà còn phải bỏ thêm một khoản tiền lớn để bảo trì máy và sửa các chi tiết. Thậm chí có nhiều trường hợp còn phải thay động cơ mới hoàn toàn.

Gây nên tình trạng cháy động cơ khi đang hoạt động

Hiện nay việc động cơ bị cháy khi đang hoạt động xảy ra khá thường xuyên. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng dầu nhớt trong động cơ đã cạn kiệt. Điều này khiến máy tỏa ra nhiều nhiệt lượng hơn bình thường. Nếu động cơ không được làm dịu kịp thời bằng dầu nhớt thì sẽ gây bốc cháy.

Nguyên nhân và cách khắc phục động cơ ô tô quá nhiệt
Nếu động cơ không được làm dịu kịp thời bằng dầu nhớt thì sẽ gây bốc cháy

Lời kết

Có thể nói việc quên thay dầu nhớt động cơ mang lại rất nhiều thiệt hại mà bạn không thể lường trước được. Hãy chăm sóc tốt động cơ của máy móc bằng cách thay dầu định kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Action