Dầu Turbine Nhiệt điện: Tư vấn và cách lựa chọn

Bài viết này, tôi xin tổng hợp  một số kiến thức về hệ thống bôi trơn và các loại dầu Turbin nhiệt điện.

Toshiba cung cấp Turbin hơi nước và máy phát điện cho Vĩnh Tân 4 | Kinh doanh | Vietnam+ (VietnamPlus)
                                                                                                             Turbin nhiệt điện

Tổng quan về Nhà máy Nhiệt điện:

Sơ đồ biến đổi năng lượng Nhà máy Nhiệt điện:

Nhà máy nhiệt điện – Bách khoa Toàn thư Việt Nam
Sơ đồ biến đổi năng lượng Nhà máy Nhiệt điện

Từ sờ đồ trên ta nhận thấy: Cấu hình cho một tổ máy của nhà máy gồm 3 thiết bị chính là: Lò hơi, Turbine và Máy phát điện. Cả 3 thiết bị này hoạt động theo chu trình tiếp nối nhau, nhiệt năng từ lò hơi chuyển thành cơ năng của Turbine và sau cùng thành điện năng của máy phát điện.

Sơ đồ nguyên lý khối tổng thể nhà máy nhiệt điện:

Sơ đồ nguyên lý khối tổng thể nhà máy nhiệt điện

Các  hệ thống đi kèm cho từng thiết bị chính gồm:  hệ thống cấp dầu, cấp than, hệ thống nước cấp cho lò hơi, hệ thống xử lý khói thải, xử lý tro xỉ cho lò hơi, hệ thống cấp hơi cho Turbine, hệ thống ngưng hơi sau khi ra khỏi Turbine, hệ thống xử lý nước cấp, nước mát cho bình ngưng, hệ thống phát điện lên lưới từ điện máy phát…

Dầu Turbine Nhiệt điện- Hệ thống Dầu bôi trơn:

Turbine nhiệt điện là gì?

Turbin Nhiệt điện

Hệ thống dầu Turbine nhiệt điện:

  • Mục đích của dầu bôi trơn: Luôn luôn cung cấp nhớt bôi trơn đến các gối trục của hệ thống tuabin-máy phát và bộ trở trục, hệ thống nhớt chèn máy phát, nhớt cho thiết bị bảo vệ vượt tốc.
  • Yêu cầu trong vận hành:
  1. Nhớt sử dụng trong hệ thống nhớt bôi trơn có chất lượng cao và nhớt tinh lọc đồng nhất, trong đó được thêm vào chất chống rỉ và chất chống Oxi hóa. Ngoài ra, trong nhớt không có các tạp chất sinh ra do ảnh hưởng từ lượng nhớt khi đem đi bôi trơn. Nhớt bôi trơn là loại nhớt có chất lượng tốt. Giúp tăng tuổi thọ của khối bao gồm tuabin-máy phát, đáp ứng yêu cầu chặt chẽ về yêu cầu độ tinh khiết của nhớt.
  2. Loại nhớt thích hợp trong vận hành bình thường, nhớt bôi trơn tuabin là một chu trình lọc khép kín để loại bỏ độ ẩm, acid, nước hòa tan và các tạp chất rắn.
  • Đường đi của dầu bôi trơn turbin Nhiệt điện: Dầu nhớt từ bồn chứa nhớt chính sẽ được bơm nhớt AC hút và đẩy đi qua bộ làm mát nhớt, nhớt làm mát xong sẽ qua lọc nhớt ,lọc nhớt xong sẽ đi trong đường ống đến các ống góp rồi chia ra các bợ trục của tuabin. Van điều khiển  được lắp đặt trên ngõ ra của bể chứa nhớt chính để điều khiển lưu lượng theo giá trị định mức. Nhớt sau bôi trơn cho gối trục quay trở ngược lại bồn chứa nhớt chính,qua lưới lọc tràn qua ngăn nhớt sạch,nhớt trong ngăn nhớt sạch được lọc liên tục. Nhớt bôi trơn sẽ được lọc và làm mát 1 cách liên tục để tăng chất lượng của nhớt lên. Khi mà hệ thống nhớt chính thiếu sẽ báo động để VHV châm nhớt bổ xung thêm vào bồn nhớt chính.

Yêu cầu và các Tiêu chuẩn Dầu Turbine Nhiệt điện:

  • Yêu cầu chung về Dầu Turbine Nhiệt điện:
  1. Các công nghệ mới về tuốc bin xuất hiện trong những năm gần đây dẫn đến sự thay đổi về yêu cầu kỹ thuật đối với chất bôi trơn. Ví dụ, sự phát triển của các tuốc bin chu trình hỗn hợp trên một trục đã kéo theo việc sử dụng hệ thống bôi trơn chung cho cả hai loại tuốc bin khí và hơi. Do đó, chất bôi trơn phải đáp ứng các yêu cầu của cả hai tuốc bin trong thiết bị.
  2. Ứng dụng chủ yếu của tuốc bin là dùng để phát điện, tuy nhiên tuốc bin khí và hơi nước cũng có thể được sử dụng để chạy thiết bị quay như bơm và máy nén. Hệ thống bôi trơn của các hệ dẫn động tải trọng như vậy có thể dùng chung như hệ thống bôi trơn của các tuốc bin.
  3. Lắp đặt tuốc bin kết hợp với hệ thống phụ trợ phức tạp, bao gồm hệ thống thủy lực, hộp số và khớp nối, đòi hỏi phải bôi trơn. Tùy thuộc vào thiết kế và cấu hình của tuốc bin và thiết bị dẫn động, chất bôi trơn tuốc bin cũng có thể được sử dụng trong những hệ thống phụ trợ này.
  • Tiêu chuẩn Dầu Turbine Nhiệt điện

Yêu cầu kỹ thuật đối với dầu Turbine Nhiệt điện: Các chất bôi trơn loại này là dầu khoáng có chất ức chế ăn mòn và chống oxy hóa phù hợp để bôi trơn tuốc bin hơi nước và tuốc bin khí (sử dụng thông thường). Yêu cầu kỹ thuật được đưa ra như bảng sau:

Yêu cầu kỹ thuật đối với dầu Turbin Nhiệt điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Action